Trận cầu khó quên tại World Cup 2002: Italia 1-2 Hàn Quốc

Cho đến bây giờ, người Ý vẫn chưa tiêu hoá nổi thất bại ở World Cup 2002. Với họ, đấy là một kỷ niệm đau đớn trong chuyến hành quân đến lục địa Vàng.

Thời điểm đó, đội bóng Thiên thanh của Giovanni Trappatoni quy tụ được rất nhiều anh tài, đặc biệt là bộ 3 tấn công mà châu Âu gọi là “nguyên tử” gồm: Bobo Vieri, Del Piero và Francesco Totti. Tất cả đều đang duy trì được phong độ cao.

Ở hàng thủ, họ có Buffon và huyền thoại sống Paolo Maldini đóng vai trò xương sống. Trong khi đó, Hàn Quốc của Guus Hiddink là tập thể non trẻ. Hai cựu binh còn sót lại từ những kỳ World Cup trước là Hwang Sun Hong và Hong Myung Bo đều đã luống tuổi. Một hệ mới toanh gồm Ahn Jung Hwan, Park Ji sung, Song Chong Guk, Lee Young Pyo, Cha Du Ri…

Trận đấu khởi đi với khí thế ngùn ngụt của Hàn Quốc. Hai đội chơi ăn miếng trả miếng sòng phẳng. Hàn Quốc đá rát, người Ý cũng chẳng vừa. Họ sử dụng tiểu xảo trong từng mét vuông và trả đũa không kém những pha vào bóng quên mình của các cầu thủ xứ Kim Chi.

Bobo Vieri mở tỷ số cho Italia ngay phút 18, sau đó, đội bóng Thiên thanh tạo ra khá nhiều cơ hội ngon ăn khác nữa nhưng họ không gia tăng được cách biệt.

Trận đấu nóng lên khi Seoul Ki Hyeon gỡ hoà cho Hàn Quốc khi trận đấu còn 2 phút nữa là kết thúc.

Bước sang hiệp phụ, Byron Moreno – trọng tài Ecuador rút thẻ vàng thứ hai đối với Totti vì lỗi ăn vạ trong vòng cấm, đưa kịch tính của trận đấu lên đến cao trào. Phút 119, Ahn Jung Hwan, cầu thủ thời điểm đó đầu quân cho Perugia bật cao hơn Maldini, đánh đầu hạ gục Buffon từ đường tạt bóng của Lee Young Pyo, đưa Hàn Quốc đi vào lịch sử.

Đến giờ, trong thất bại ở World Cup 2002, người Ý vẫn đổ tội lên đầu người cầm cân nảy mực và cho rằng, chính ông là nguyên nhân dẫn đến kết cục đau đớn của họ.

Tuy vậy, xem lại toàn bộ trận đấu này, người ta có thể hiểu được chiến thắng của Hàn Quốc hôm đó có sự trợ giúp của may mắn, nhưng người Ý nên tự trách mình khi họ để vuột rất nhiều cơ hội dứt điểm trận đấu trôi qua một cách đáng tiếc. Điển hình trong số đó là 2 tình huống đối mặt thủ môn của Bobo Vieri và Genaro Gattuso.

Đội hình hai đội:

Hàn Quốc (3-5-2): 1-Lee Woon-jae; 4-Choi Jin-Cheul, 7-Kim Tae-Young, 20-Hong Myung-bo; 5-Kim Nam-il, 6-Yoo Sang-chul, 10-Lee Young-pyo, 21-Park Ji-sung, 22-Song Chong-gug; 19-Ahn Jung-hwan, 9-Seol Ki-hyeon.

Italy (4-3-1-2): 1-Gianluigi Buffon; 4-Franceso Coco, 3-Paolo Maldini, 15-Mark Iuliano, 2-Christian Panucci; 19-Gianluca Zambrotta, 17-Damiano Tommasi, 6-Cristiano Zanetti; 10-Francesco Totti; 7-Alessandro Del Piero, 21-Christian Vieri.

Trọng tài: Byron Moreno (Ecuador) Linesmen: Jorge Rattalino (Argentina), Ferenc Szekely (Hungary)

https://www.youtube.com/watch?v=iL29w5z3jM0

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here