Từ khi xuất hiện trên sân cỏ Brazil, Carlos đã ngay lập tức trở thành hiện tượng đặc biệt. Anh không phải mẫu cầu thủ to cao, hoa mỹ hay săn bàn, nhưng lại sở hữu những tố chất không thể lẫn lộn của một trong những cầu thủ chạy cánh độc nhất vô nhị.

Theo mô tả của HLV Mario Zagallo, Roberto Carlos “sở hữu tốc độ của một VĐV Điền kinh, sức mạnh của VĐV cử tạ và độ dẻo dai của chân chạy việt dã đến từ… Kenya”.

Trong suốt sự nghiệp sân cỏ dài hơn 20 năm của mình, Roberto Carlos chỉ đóng đinh ở vị trí hậu vệ trái. Nhưng anh gần như chưa bao giờ bị thay thế. Ngoài khả năng lên công về thủ đặc trưng, Carlos còn tạo ra “dấu ấn thế giới” từ những cú sứt xa.

Năm 1997, anh cùng ĐT Brazil dự Umbro Cup – giải đấu tiền World Cup 1998. Carlos thi đấu thành công và để lại cú sút phạt với tốc độ bóng lên đến 197km/h. Quá khủng khiếp!

Sau này, những nhà khoa học, vật lý học và cả toán học đã thi nhau tìm hiểu để giải mã cú sút vào lưới thủ thành Fabian Barthez của Carlos. Một cú sút quỹ đạo của nó “chưa từng được ghi nhận” về độ xoáy, độ lạng và cả độ lao.

Thông thường, ở góc của Carlos, các cầu thủ chân trái sẽ chọn lòng trong để sút phạt. Carlos khác biệt với phần còn lại khi sử dụng cú sút mu lai má ngoài. Trái bóng vì thế đi ngoài toan tính của Barthez và tất cả những người yêu bóng đá trên thế giới.

Hơn 20 năm sau cú sút huyền thoại, Carlos vẫn là hậu vệ trái huyền thoại độc nhất vô nhị. Đơn giản, anh chưa có truyền nhân ở vị trí của mình trên bình diện thế giới!

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here