Hà Nội tên cũ là Thăng Long, tức là Rồng bay. Ở chốn kinh kỳ đất chật người đông, các bậc cha mẹ sinh con ra mà đặt tên Long thì ngầm hiểu, đấy là kỳ vọng rất to tát. Riêng sân phủi Hà thành, hễ ông nào tên Long thì cả thiên hạ coi chừng!

Chẳng biết có đúng không, nhưng giới phủi cứng ở nội đô hình như ai tên Long đều có khí chất trong cơ thể, bất kể đá ở vị trí nào. Trong khuôn khổ bài viết này, tôi chỉ dám liệt kê những hảo hán tên Long từ… U50 đổ xuống, tức là cao niên là thế hệ 7x đời đầu, sửu nhi là 9x đời cuối. Không dám tính thêm vì Long nào cũng khiếp cả, khó có ngòi bút nào tả xiết.

Dân phủi Hà thành hễ ai dám vỗ ngực am hiểu thì không thể không biết Long kim. Từ bậc cao niên cho đến đám trẻ trâu đầu xanh, đầu đỏ nếu đụng Trà già là phải nhớ “chú Long”. Nếu so về kỹ năng chơi bóng, Long kim xứng đáng được liệt vào danh sách “cần bảo tồn”.

Siêu phủi Long kim – U50 nhưng chân tay vẫn mềm mại như bún

Long kim đương thời cùng lứa Hồng Sơn, Hải Biên, Đỗ Mạnh Dũng và người đồng đội Ngọc Anh Tệu (cũng thuộc tổ Trà) ăn tập Thể Công thời bao cấp. Khả năng bẩm sinh của Long kim được nhiều cao nhân tấm tắc và gạch đít đến vài lần trong các kỳ thi tuyển gắt gao của đội bóng áo lính. Người ta đánh giá Long kim ngang với Hồng Sơn về tiềm năng phát triển và tư duy chơi bóng.

Khoảng cuối những năm 80 thế kỷ trước, Long kim thuộc nhóm 3 cầu thủ xuất sắc nhất của lứa Thể Công nhập ngũ năm 1987 được đôn lên đội 1, nhưng phút cuối bị gạch tên vì lý do tồn tại suốt từ hồi “ông bà anh còn sống”. Thế nên người hâm mộ Thủ đô nói chung, Thể Công nói riêng không bao giờ được thấy một Long kim xuất sắc đến cỡ nào trên sân chuyên.

Về sân phủi, tức là chơi bóng cho vui, Long kim phát tiết ngay lập tức. Anh vào trận to trận nhỏ nổi bật tức thì. Cổ chân của Long kim chẳng khác cổ tay Federer khi cầm vợt, chỉ cần lắc nhẹ là bóng đến đích, ngoặt trái, ngoặt phải đều thanh thoát và mềm mại.

Long kim về tổ Trà với bầu Hồng như cá gặp nước, anh càng có cơ hội thi triển những ngón đòn chẳng ai có. Cùng với Tú khỉ, Ngọc Anh Tệu, Trung Chinh, Sơn phốc, Long kim biến Trà thành đối thủ vô đối trên mặt sân nhỏ. Trước đó, dàn hùng binh của CAHN đầy gai góc như anh già Lã Xuân Thắng, chân chuyền cắt tiết Vũ Minh Hiếu, Tuấn Thành, Thanh Minh, Tuấn mùi cũng phải nể khả năng chơi bóng của Long kim.

Long kim chơi bóng vừa kỹ thuật vừa tinh tế, lại đa năng. Khi khoẻ, anh đá tấn công, giờ luống tuổi, anh đứng chốt cuối hàng thủ. Thể lực có thể hao mòn, sức nhanh có thể giảm, nhưng sự mềm mại và uyển chuyển của Long kim thì chưa bao giờ thiếu. Riêng những cú xoay người, cài đè hay vào bóng kiểu phát một khiến đối phương giãy đành đạch của Long kim thì trứ danh, đến ngay cao thủ đoản kiếm Tú “mẩu” – người vốn tốt nghiệp đại học khoa “ăn thịt người” cũng phải kiêng nể.

Nói không quá, Long kim khiến sân phủi có thêm khái niệm “tráng sỹ mềm mại”, khi lối chơi kỹ thuật bậc thầy của anh được tôn thêm chất thép của võ sỹ khi cần.

Sau này, khi đã chết danh ở vị trí thòng của tổ Trà, Long kim vẫn khiến nhiều thế hệ từ cao niên đến sửu nhi phải nhìn nghiêng. Giờ, cái tên Long kim hơi chìm trên giang hồ. Nhưng nếu muốn xem Long kim, các cao thủ tát ao vẫn có thể chiêm ngưỡng anh mỗi khi tổ Trà già được bầu Hồng tụ họp.

Cũng là dân ăn tập Thể Công, nhưng thuộc lớp dưới Long kim là Long “Thư” – Trần Long và Long “trọc” – Nguyễn Hải Long. Long “Thư” sinh hoạt trong tổ Bắc Kỳ, nhiều người biết hơn dù anh không đá chuyên nghiệp như Long “trọc”.

Long “Thư” cùng thế hệ Đức Thắng, Triệu Quang Hà, Trương Việt Hoàng, Dũng Giáp, Tuấn bin – những người thuộc quân số Thể Công 1992. Long “Thư” khi còn tập chuyên nghiệp nổi bật bởi chiều cao thừa hưởng từ người cha là VĐV bóng chuyền nổi tiếng của Thể Công, Trần Văn Thư. Cộng thêm mái tóc xoăn bồng bềnh tự nhiên, Long “Thư” chẳng khác tài tử Xi-nê giữa dàn hùng binh vai u thịt bắp.

Long “thư”, đứng thứ 5 từ phải qua trong đội hình Bắc Kỳ Family dự giải Lão tướng Thủ đô 2016

Tuy nhiên, cũng phải đến khi tham gia vào tổ ban bật của Bắc Kỳ và được đôn từ vị trí sở trường lên đá trung phong cắm, Long “Thư” mới phát huy được năng lực. Cũng phải nói thêm, các anh em Bắc Kỳ như Tuấn “bin”, Thành be, Giang bâu, Phong bay đã góp phần “phát hiện” ra tố chất sát thủ của Long “Thư”.

Thể hình cao to, từng ăn tập kinh qua chuyên nghiệp, Long “Thư” là tiền đạo khó kèm với bất cứ hàng thủ nào. Chưa kể, khi ra sân phủi, Long “Thư” còn được trang bị thêm kỹ năng cài đè kiểu múa kiếm nên nhiều cận vệ phía sau muốn lao lên là phải ngó trước ngó sau kỹ càng, nếu không, hoặc lỗ mũi ăn trầu hoặc răng môi lẫn lộn rất dễ xảy ra.

Long “trọc” chơi phủi hay đá sân 11, thi thoảng mới chơi sân 7, cũng là người Thể Công. Người ta gọi anh là Long “trọc” vì anh để đầu trọc, luôn luôn là nửa centimet bất kể Hè hay Đông. Long “trọc” được biết đến với sức khoẻ của võ sỹ, tinh thần của võ sỹ và kỹ thuật cũng của… võ sỹ. Có bận, người hâm mộ Thể Công còn tưởng Long “trọc” được điều động từ đội Taekwondo sang hỗ trợ đội bóng đá.

Khi còn cống hiến trong màu áo Thể Công, Long “trọc” thuộc số ít trung vệ dập mình đồng da sắt, đã nhận nhiệm vụ là đá chết bỏ. Năm 1997, Thể Công chật vật giữa cuộc chuyển giao quyền lực trên băng ghế chỉ đạo, Long “trọc” đã có mùa giải cực kỳ thành công khi anh là một trong ba trung vệ (cùng Minh Dũng và Đỗ Mạnh Dũng) được ra sân nhiều nhất.

Từ Lê Huỳnh Đức của CATPHCM, Văn Sỹ Thuỷ của Sông Lam, Tuấn Thành của CAHN, Đặng Đạo của Khánh Hoà, Thái Bảo của CA Hải Phòng, Long “trọc” đều được BHL Thể Công tin tưởng giao nhiệm vụ “đóng gói”.

Với tinh thần đối thủ mệt mình chưa mệt, đối thủ gục mình chưa gục, Long “trọc” khiến người ta nhớ đến trong thời hoàng kim từ sân chuyên đến sân phủi của Thủ đô.

Nói riêng các cao thủ tên Long đã, đang xuất hiện trên các sân phủi Hà thành thì Long thổi, Long thổ, Long Tozest khiến bất cứ ai nhắc đến cũng phải trầm trồ. Điểm chung của 3 ngự lâm quân này là cùng thuận chân trái, cùng có thể hình – thể lực cực tốt và cùng có những cú sút đổ cây rách lưới.

Long thổi

Long thổi được xem là đàn anh trong số này, từng chơi chuyên nghiệp. Cách đây khoảng 6-7 năm, Long thổi được ví “khoẻ hơn cả Trâu” khi ngày đá vài trận, mỗi trận sút vài chục quả rồi… nghỉ. Giờ, Long thổi đã ngấp nghé 38, yếu đi nhiều so với chính mình nhưng đặt cạnh đồng đội cùng U40 thì gân cốt vẫn chêch lệch rõ lắm.

Long Tozest đích thị là con Rồng mà bất cứ đội bóng nào cũng muốn có. Nhanh, khoẻ, khéo, tận tuỵ và không bao giờ chủ động chơi bóng ngoài chuyên môn, Long Tozest là mẫu tiền đạo đáng yêu bậc nhất trên sân phủi.

Long Tozest – luôn bay cao với những khoảnh khắc bùng nổ

Hai năm qua, chàng trai làng bún Phú Đô đã để lại dấu ấn độc đáo trên sân phủi khi cái kèo trái của anh không biết bao lần tạo ra cảm xúc trên sân cỏ. Bất kể khoác lên mình màu áo nào, Gia Việt, Du Lịch Lào Cai hay Mobifone, Long Tozest đều liên tiếp cho ra đời những siêu phẩm.

HPL S5 vừa rồi, ngoài cú xe đạp chổng ngược xuất thần, Long Tozest còn lọt Top 5 đề cử cầu thủ xuất sắc nhất. Nếu danh hiệu này thuộc về số 9, có lẽ đó cũng là sự ghi nhận đáng giá cho những nỗ lực của anh!

Long thổ thuộc thế hệ cầu thủ 9x, cũng thể hình cao to, thuận kèo trái. Chả hiểu cái tên Long thổ xuất phát từ đâu, nhưng nó khiến người ta lẫn lộn giữa anh với đàn anh Long thổi, nhất là khi cả hai đều hay “mang búa vào sân”.

Long thổ (vàng), trưởng thành từ lò đào tạo Công an Nhân dân. Khoảng 1 năm trở lại đây, Long thổ thường xuyên lập những siêu phẩm trên sân phủi, bất kể trong màu áo Tùng Ân, Tuấn Sơn hay Dương Nội

Nhưng Long thổ nhỉnh hơn Long thổi bởi tính ổn định của các cú sút, nhất là bóng sống. Trong khoảng 1 năm trở lại đây, Long thổ lập khá nhiều kỳ tích bằng những cú vung chân trời phú. Nhiều thủ môn nhìn thấy kèo trái này bắt vô lê hoặc cong đít giã búa là có phần ngán ngại. Người ta bảo, nếu cứ để khoảng trống cho Long thổ đóng gạch thì 10 phần có khi chết đến 8-9, gôn nào mà đỡ!

Siêu phẩm của Long thổ tại Hà Giang League 2017

Nhắc thêm về hảo thủ tên Long thuận chân trái, chắc hẳn người ta phải điền tên Long “xôi” của Tuấn Sơn – vua phá lưới Hạng Nhất Phủi 2017. Cầu thủ này sút không mạnh như Long thổ, nhưng cũng uy lực và chính xác. Long “xôi” thuộc mẫu trung phong khó tìm, xoay xở nhanh, cổ chân khéo, đá độc lập và đá đồng đội đều nguy hiểm. Long “xôi” hiện không còn xa lạ gì với NHM Thủ đô và chắc chắn, người ta sẽ còn phải nhắc đến cái tên này.

Long “xôi” vừa có mùa giải thành công rực rỡ với Tuấn Sơn ở giải Hạng Nhất Phủi 2017. Anh giành danh hiệu Vua Phá lưới

Sân 7 đang thăng hoa và dần trở thành sàn diễn của rất nhiều hào kiệt tên Long. Ngoài những cái tên nói trên, giới phủi Hà thành còn rất nhiều hảo thủ tên Long khác, vừa giỏi võ, vừa bừng bừng khí chất. Điển hình là Long “Toại”, dân chuyên hàng Tuyển đầu quân cho Tin Lớn mỗi khi rảnh rỗi. Rồi Long “tôm” cũng của Tin Lớn vừa vô địch Ngoại hạng phủi HPL S5, hay bộ ba giữ thành dũng mãnh Long kuba (Moon), Long nháy (Cường Quốc), Long xỳ (Tin Lớn) hay trước đó, Long gù cũng từng có thời chinh chiến khắp các hang cùng ngõ hẻm của Hà thành mà dấu ấn lớn nhất được thắp lên trong màu áo Tin Lớn.

Một bài viết không thể nhớ hết, cũng chưa thể nhắc hết những người hùng tên Long. Xin phép được kết thúc tại đây, có dịp mỗ tôi lại xin hầu chuyện độc giả!

Bảo Thắng

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here