Chắc chắn thế. Vì khi tỷ số là 3-0, mọi chuyện sẽ đơn giản hơn với ĐT Việt Nam, nhưng gánh nặng sẽ là ngàn cân chất lên đối thủ. Tiếc là tiền đạo được đá chính thay lão tướng Anh Đức đã không cụ thể hoá được đường chuyền tuyệt vời của Quang Hải dành cho anh.

Dẫu vậy, ngoài pha bóng hỏng ăn đó, Đức Chinh cho thấy anh xứng đáng nhận được niềm tin từ thầy Park. Tiền đạo trẻ này đã thi đấu lăn xả, sẵn sàng “sống chết” với từng pha bóng và hoàn thành nhiệm vụ phòng thủ từ xa, Đức Chinh chính là “bức tường nơi tiền tuyến” mà chiến lược gia người Hàn muốn anh giảm tải cho các đồng đội tuyến dưới. Ông lường trước sức mạnh thể lực của người Mã nguy hiểm đến mức nào!

Dành lời động viên cho Đức Chinh, khen ngợi khoảnh khắc xuất thần của cặp tiền vệ trung tâm Huy Hùng – Đức Huy, nhưng chúng ta không thể không lo cho ĐT Việt Nam khi sự thua thiệt vẫn là thể lực. Điểm yếu cốt tử ấy là điều tất cả mọi người có thể cảm nhận được, khi người Mã chủ động tăng tốc. Đó là bài toán không đơn giản để chúng ta có thể tìm ra giải pháp tức thời. Nó thuộc về giái pháp dinh dưỡng, câu chuyện thế hệ và giống nòi.

Xét về chuyên môn, chúng ta thua 2 tình huống bóng chết theo cách gần giống nhau: Trọng Hoàng và Văn Hậu phạm lỗi, thủ môn Văn Lâm mắc sai sót. Ở đây, chúng ta nói đến sự chủ động của thủ thành đang thi đấu cho Hải Phòng.

Bàn đầu tiên, Văn Lâm có đủ thời gian để nhìn đối phương treo bóng từ ngoài biên và nếu anh chủ động hơn trong việc ra vào hoặc gây áp lực, thì trung vệ Mohd Sharrul (3-Malaysia) không thể tự do đánh đầu. Hơn nữa, các cầu thủ Việt Nam vốn thua thiệt thể hình thể lực đối phương nên họ rất cần chốt chặn sau cùng (được chơi cả tay lẫn chân) hỗ trợ tích cực. Tiếc là điều đó đã không xảy ra.

Ở tình huống Safawi (7-Malayisia) sút phạt hàng rào, đành rằng lỗi lớn thuộc về Văn Hậu khi hậu vệ trẻ 19 tuổi không giữ được “cái đầu lạnh”. Nhưng sau đó, dường như Văn Lâm đã chọn sai vị trí đứng và bắt bài… lệnh tủ. Anh đã di nửa nhịp trước khi phát hiện ra đối phương cứa vào hướng đối diện. Mọi nỗ lực bay người sau đó trở nên vô nghĩa.

Thầy Park đã tỏ rõ sự tiếc nuối sau trận khi đội bóng áo đỏ đánh rơi chiến thắng. Nhưng điều chiến lược gia người Hàn và các cộng sự phải trả lời được câu hỏi “vì sao chúng ta thủng lưới 3/4 lần là những tình huống bóng chết?”. Có như thế, Mỹ Đình ngày 15/12 mới là đại hội rực rỡ của tất cả chúng ta!

Bảo Thắng

Ảnh: VNexpress.net

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.