Công nghệ VAR đang được nhiều người nhắc đến, nhất là trong các trận đấu ở giải châu Âu. Cụm từ viết tắt VAR từng bị chỉ trích ở một số nơi vì nó khiến “các trận đấu quá rõ ràng” và mất đi cảm xúc. Tuy nhiên, trong vai trò là nhà tổ chức, hầu như ai cũng muốn dùng công nghệ VAR.

Trước tiên, chúng ta cần hiểu cụm từ VAR là gì? Vì khi biết ý nghĩa của nó, thì việc vận dụng mới hiệu quả.

VAR là từ viết tắt của cụm Video Assistant Referee (tạm dịch: Hình ảnh hỗ trợ trọng tài). Trên các sân bóng, nhà tổ chức thường đặt máy quay ở các vị trí “có thể nảy sinh sự không rõ ràng”, mà ưu tiên số 1 là hình ảnh gần khu vực cầu môn, tức là nơi luôn luôn xảy ra tranh cãi lớn nhất: Bàn thắng được tính hay không, hoặc Bóng đã lăn qua vạch vôi hay chưa? VAR giải quyết được các thắc mắc đó bằng góc máy hỗ trợ của mình và điều đó khiến giải pháp này trở nên quan trọng!

Trọng tài đang sử dụng công nghệ VAR trước khi đưa ra quyết định ở giải Nhà nghề Mỹ, MLS

Rất nhiều trận đấu mùa này ở giải Ngoại hạng Anh, Bundesliga, MLS, Champions League các trọng tài đều có quyền dừng trận đấu để chạy ra ngoài xem lại hình ảnh VAR rồi mới đưa ra quyết định cuối cùng. Công nghệ và cách đặt góc máy VAR đã trợ giúp đắc lực cho người cầm cân nảy mực và nhà tổ chức khi nó đưa ra các bằng chứng dạng “cắt lớp” khá chi tiết.

VAR hiện nay ngày càng được nhiều giải đấu sử dụng bất chấp việc còn khá nhiều người ca thán rằng, nó “cướp” đi cảm xúc của họ. Vì một bàn thắng tưởng vào lại không được công nhận bởi VAR hoặc ngược lại.

Ở giải VĐ Miền Bắc 2018, lần đầu tiên Sân cỏ 365 – đơn vị phối hợp tổ chức và ghi hình giải đấu đặt góc máy này trong các trận Live trực tiếp ngày Khai mạc và (có thể) là Bán kết và Chung kết.

Dù chưa thực sự hoàn hảo về phương tiện, kỹ thuật cũng như số lượng Camera đạt chuẩn, nhưng phần nào, VAR đã xuất hiện ở một giải đấu phong trào.

Dưới đây là 3 bàn thắng đẹp có góc máy VAR ở vòng đấu đầu tiên. Mời các bạn cùng xem!

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here