Không thể mong chờ gì hơn màn trình diễn như của U23 Việt Nam hôm nay. Trước đối thủ từng là Á quân, nền bóng đá đã vươn đến tầm thế giới, các cầu thủ trẻ đã có trận cầu quả cảm. Hơn thế, họ còn khiến đối thủ toát mồ hôi mới có thể kết thúc trận đấu bằng những tiếng thở phào. U23 Việt Nam đã làm được những gì ở trận đấu này?

https://www.youtube.com/watch?v=55kRo6-HG9A&feature=youtu.be

  • Tinh thần tốt: Điều đầu tiên U23 VN nhận được lời khen phải là điều này. Vì nếu không có tinh thần “chạy đua đến cùng”, họ đã chẳng thể hiện được điều gì ở trận đấu như thế này.
  • Đấu pháp hợp lý: HLV Park hang Seo đã có câu trả lời khá sắc sảo cho những hoài nghi về năng lực khi ông thể hiện sự hiểu biết đối với đội bóng quê hương rất tốt. Nhà cầm quân từng làm trợ lý cho HLV Guss Hiddink đã bố trí một phòng tuyết đủ dày để chống lại những con sóng vỗ đến từ U23 Hàn Quốc. 1-2 là tỷ số chúng ta thua, nhưng về tầm vóc và cục diện, chúng ta “được”.
  • Tập trung cao độ: Sự chênh lệch trình độ là điều dễ nhận thấy nhất giữa hai đội nên cách để thu hẹp khoảng cách này chính là sự tập trung. U23 VN hôm nay đã làm được điều đó. Từ đầu đến cuối, các thành viên (nhất là hàng thủ) đã hoạt động hết công suất. Ngoài tinh thần, họ đã thể hiện trách nhiệm tuyệt vời.
  • Tỷ lệ kiểm soát bóng không nói lên nhiều điều, ít nhất là trong trận đấu này. U23 Hàn Quốc đã cầm bóng đến 78%, phần còn lại thuộc về U23 VN. Tuy nhiên, sự lép vế của thầy trò HLV Park Hang Seo là có chủ ý. Chúng ta chủ động lui về phần sân nhà để tạo số đông khi phòng thủ và chờ những cú phản đòn nhanh. Một trong số đó chính là bàn thắng mở tỷ số tuyệt đẹp của Quang Hải.
  • Cự ly đội hình tốt: Xét về yếu tố chuyên môn, U23 VN đã thực hiện rất tốt phần chiến thuật. Bằng chứng là khả năng giữ cự ly đội hình và hỗ trợ nhau trong bối cảnh phải bắt người khu vực. U23 Hàn Quốc trình độ trên tầm U23 VN, nhưng họ đã gặp khó khăn lớn khi có rất ít khoảng trống để thực hiện ý đồ.
  • Không nóng vội: Đây cũng là thành công của U23 VN trong trận đấu này. Người xem cảm nhận được sự lép vế của đội nhà, nhưng không lo lắng đến thót tim như các cuộc đọ sức với các đội bóng mạnh khác. Các cầu thủ thể hiện được sự bình tĩnh, biết mình, biết người trong cả tấn công lẫn phòng ngự.
  • Niềm tin chiến thắng: Bàn thắng tuyệt đẹp của Quang Hải là dẫn chứng tốt cho sự khởi sắc của U23 VN không chỉ trận đấu này. Chúng ta đã làm được điều khó khăn là chọc thủng lưới đội bóng mạnh nhất nhì giải đấu. Như thế, chẳng có lý do gì để lo ngại các đối thủ tiếp theo như U23 Australia hay U23 Syria. (Bảo Thắng)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here